[KHẨN CẤP] Theo Νιệɴ Pasteur công bố ∨iệτ Νaм xuất ʜιệɴ thêm вιếɴ τʜể phụ ɴɢυγ ʜιểм mới: Lẩn τɾάɴʜ miễn ɗịcʜ ɢấρ 8 lần.,

Tin Tức

Tuần qua, Việt Nam ghi nhận gần 10 trường hợp mắc COVID-19 biến thể phụ mới BA.2.12.1 của chủng Omicron.

“Tuần qua, trong hơn 30 mẫu được giải trình tự gene thì biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5. Đặc biệt, trong số các mẫu bệnh phẩm, Viện phát hiện thêm biến thể phụ mới BA.2.12.1. Biến thể này có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5”, TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM chia sẻ tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng 2022 chiều nay.

Việt Nam xuất hiện thêm biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron - 1

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh minh hoạ: SKĐS)

Ông Thượng thông tin thêm, số ca mắc COVID-19 ở các tỉnh phía Nam đang giảm dần và thấp nhất vào tuần 24 – 26, sau đó tăng nhẹ từ tuần 27 đến nay.

Hiện biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2 dần chiếm tỷ trọng cao và đều có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn so với biến thể gốc của Omicron. Vì thế, nếu chúng ta không làm tốt các biện pháp phòng chống dịch như đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 mũi bổ sung, tăng cường theo hướng dẫn cho một số đối tượng theo hướng dẫn, đeo khẩu trang, dự báo ca mắc sẽ gia tăng. Ông Thượng đề nghị các địa phương không chủ quan khi thấy dịch giảm.

Về tình hình dịch bệnh phía Bắc, TS Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, theo xu hướng chung cả nước, số ca mắc và tử vọng do COVID-19 đang giảm.

Trong 6 tháng đầu năm, các tỉnh miền Bắc ghi nhận gần 7 triệu ca COVID-19, chiếm 95% tổng số ca mắc của cả toàn bộ đợt dịch từ đầu năm đến nay, chủ yếu cộng đồng, số nhỏ ca xâm nhập. Đỉnh dịch rơi vào tháng 3 với 5 triệu ca mắc, sau đó giảm dần, đến nay mỗi tháng ghi nhận khoảng gần 20.000 ca. 2-3 tuần gần đây tăng nhẹ.

Trong hơn 360 mẫu được giám sát từ đầu năm đến nay, ghi nhận chủ yếu là chủng Omicron. Một số khu vực phát hiện thêm biến thể phụ BA.5 của Omicron gồm: Hà Nội, và sau đó là tại Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.

https://vtc.vn/viet-nam-xuat-hien-them-bien-the-phu-ba-2-12-1-cua-omicron-ar688804.html