Tin vui: Chính thức τừ 01/8/2022, gửi τιếτ kiệm ngân hàng rút trước một phần vẫn được ɴʜậɴ lãi cao.,

Tin Tức

Nay nghe tin này em nói vui quá xá, còn nghĩ giá như quy định này có sớm hơn có phải hay không? Nhiều người cũng đồng tình với ý kiến này.

Bà con gửi tiết kiệm thường cũng biết rồi đó, đã gửi vào rồi muốn rút là phải rút hết, chứ không có chuyện được rút ra một phần. Lắm lúc mình chỉ cần một ít trong tổng số tiền gửi tiết kiệm đó thôi, vậy mà đến lúc rút lại phải lấy ra hết vậy đó, rồi muốn gửi lại một phần hay không tùy mình. Chưa kể rút trước hạn sẽ tính lãi suất không kỳ hạn, thấp hơn nhiều so với lãi có kỳ hạn, nên nhiều người bảo lỗ, chẳng muốn nhưng đành chấp nhận.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Người Lao Động. 

Đã có một số bà con chia sẻ vì để thuận tiện trong việc quản lý tài sản của mình cũng như chi tiêu, đã chia nhỏ số tiền ra để gửi tiết kiệm. Họ bảo rằng làm như vậy khi cần ít tiền có thể rút trọn sổ mà không bị ảnh hưởng đến các khoản tiền còn lại, nhưng có điều việc làm này sẽ hơi bất tiện nếu chúng ta phải giữ quá nhiều quyển sổ tiết kiệm, kể cả gửi online.

Mới đây, theo trang VnExpress em đọc được, kể từ ngày 01/8/2022, áp dụng Thông tư 04/2022/TT-NHNN cho phép bà con được rút trước hạn một phần tiền gửi tiết kiệm mà vẫn được hưởng lãi cao.

Cụ thể:

– Đối với phần tiền gửi rút trước hạn: Ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của ngân hàng đó (thông thường không quá 0,1%) theo đối tượng khách hàng và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm khách rút trước hạn tiền gửi.

– Đối với phần tiền gửi còn lại: Ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất như thỏa thuận ban đầu, chứ không áp mức không thời hạn như hiện nay.

Quy định mới này được ban hành nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân gửi tiền. Tuy nhiên, đối với các trường hợp thỏa thuận lãi suất rút trước hạn tiền gửi trước ngày 01/8/2022 vẫn sẽ tiếp tục thực hiện cho đến ngày hết hạn, ngày chi trả hoặc ngày thanh toán của khoản tiền gửi hoặc thỏa thuận thực hiện theo quy định.

Lấy ví dụ thực tế để bà con dễ hiểu như sau:

Khách hàng A gửi tiết kiệm 500 triệu vào ngân hàng với kỳ hạn 6 tháng lãi suất 5%/năm và ngày đến hạn là ngày 01/9/2023. Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà khách hàng A gửi là 0,1%/năm. Do có việc gấp cần rút trước hạn số tiền 200 triệu vào ngày 01/10/2022. Theo đó, số tiền 200 triệu sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn 0,1%/năm, phần còn lại là 300 triệu sẽ được tính theo lãi suất 5%/năm cho đến ngày đáo hạn.

Còn nếu khách hàng A rút toàn bộ 500 triệu trước hạn thì tất cả sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn như trước.

So với cách tính cũ, cách mới giúp người dân gửi tiền được nhiều lợi hơn và thực tế đã có không ít khi người gửi tiền vì có việc gấp đành ‘phá’ sổ tiết kiệm và mất trắng tiền lãi đã tích lũy được trước đó. Hoặc thậm chí có người phải cầm cố sổ để vay lại ngân hàng hoặc mượn của người khác khi có việc cần vì không muốn chịu thiệt khi rút trước hạn sổ tiết kiệm.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Money 24h và báo Thanh Niên. 

Vừa hay tin quy định mới này, rất nhiều người đồng ý tán thành và thậm chí cho rằng nên làm như thế thì người dân mới dám mạnh dạn gửi tiết kiệm số tiền lớn.

https://www.webtretho.com/p/tu-0182022-gui-tiet-kiem-ngan-hang-duoc-rut-truoc-mot-phan-van-duoc-nhan-lai-cao?utm_content=buffer049e4&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR39dIaAAsQ1j23cG3tlNRLu33_HUCqeDA34BRgDRKa3nhdn8STFhLuhT7Q